Dự báo dầu thô: Các thử nghiệm dầu Brent chính trị giá 85 đô la trước dữ liệu nặng nề trong tuần

Dự báo dầu thô: Các thử nghiệm dầu Brent chính trị giá 85 đô la trước tuần dữ liệu nặng nề
Dự báo dầu thô: Các thử nghiệm dầu Brent chính trị giá 85 đô la trước tuần dữ liệu nặng nề
Trên khắp thế giới, giá dầu tiếp tục dao động quanh mức quan trọng 85 đô la. Điều này bất chấp các yếu tố xung đột tiếp tục kéo họ theo những hướng khác nhau, bao gồm tăng trưởng nhu cầu toàn cầu, sự gián đoạn nguồn cung của Nga và sự không chắc chắn về sản lượng của OPEC+.

Giữa những yếu tố này, giá dầu có thể sẽ tiếp tục biến động trong những tháng tới khi các nhà phân tích tranh luận về mức độ tăng giá dầu có thể xảy ra. Một số dự báo dự đoán giá sẽ tăng đột biến lên 90 đô la một thùng, trong khi những người khác dự đoán giá sẽ không thay đổi hoặc giảm.

Các nhà phân tích nói rằng chìa khóa để tìm ra con đường duy trì giá dầu cao hơn là khả năng thay thế nguồn cung cấp rẻ hơn bằng các giải pháp thay thế bền vững. Điều này rất cần thiết khi các xã hội nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và sử dụng các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời và khí đốt tự nhiên.

Tuy nhiên, giá năng lượng tái tạo vẫn chưa ở mức có thể thay thế dầu thô giá rẻ. Điều này có nghĩa là giá của các loại dầu thô nhẹ, ngọt, ít lưu huỳnh, đắt tiền hơn sẽ vẫn tương đối cao trong tương lai gần.

Nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 3,3% vào năm 2024, nhưng điều này sẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi sự tăng trưởng ở các quốc gia không thuộc OECD. EIA dự báo mức tiêu thụ nhiên liệu lỏng toàn cầu sẽ tăng lên 102,2 triệu thùng/ngày vào năm 2024, từ mức trung bình 99,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022, dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác.

Nhưng EIA lưu ý rằng nhu cầu toàn cầu sẽ giảm nhẹ vào năm 2023 và một lần nữa vào năm 2024. Điều này là do sự kết hợp của việc thắt chặt chính sách đồng bộ và các điều kiện tài chính xấu đi.

Do đó, dự trữ xăng dầu sẽ tăng trung bình hơn 0,6 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 2024. Điều này sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng sản lượng dầu ở các nước ngoài OPEC, cũng như nhu cầu giảm.

Triển vọng sản xuất dầu: Hoa Kỳ, Na Uy và các nhà sản xuất khác ngoài OPEC dự kiến sẽ bổ sung 2,4 triệu thùng/ngày sản lượng dầu vào năm 2023 và 1,1 triệu thùng/ngày nữa vào năm 2024. Sự gia tăng này chủ yếu là do sản lượng tăng từ Permian khu vực Texas, cũng như tăng trưởng sản xuất chất lỏng khí hydrocacbon và nhiên liệu sinh học ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Vương quốc Anh và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu khác được dự đoán sẽ duy trì tốc độ sản xuất dầu mạnh mẽ. Tuy nhiên, những dự báo này có thể không chắc chắn đáng kể vì chúng không tính đến những thay đổi tiềm ẩn trong các mục tiêu sản xuất của OPEC và những diễn biến đang diễn ra ở Iran, Libya và Venezuela. Ngoài ra, sản xuất từ các quốc gia này có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các vấn đề chính trị hoặc quy định tiềm ẩn. Cuối cùng, EIA dự báo rằng sản lượng của OPEC sẽ tăng lên 31,2 triệu thùng/ngày vào năm 2024.