Giá đồng có thể tiếp tục phá vỡ tam giác khi các nhà đầu cơ dễ dàng đặt cược ngắn

Bất chấp triển vọng nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, giá đồng vẫn bị mắc kẹt trong biên độ giao dịch hẹp, giảm 2,0% trong tháng 10 và 2,8% trong tháng 11. Mặc dù xu hướng đã cao hơn kể từ đầu năm nhưng thị trường vẫn không chắc chắn về hướng đi trong tương lai. Sự biến động này được thúc đẩy bởi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại trong thời gian tới. Nguyên nhân cũng là do chi phí hoạt động của các nhà sản xuất đồng tăng lên khi giá dầu thô tiếp tục tăng. Những rủi ro giảm giá có thể đã được định giá.

Dữ liệu kinh tế mới nhất do Fed Hoa Kỳ công bố cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với dự đoán, với chỉ số GDP thực tế quý 2 giảm xuống 0,4% so với mức 2% của quý trước. Sự suy giảm này đi kèm với sự mất giá đáng kể của đồng đô la Mỹ, góp phần làm tăng thêm sự biến động. Các nhà đầu cơ đã cắt giảm gần 8.000 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 11, theo báo cáo Cam kết của các nhà giao dịch.

Trong khi những đợt suy thoái gần đây tại các thị trường lớn như Anh và Pháp là do nguồn cung bị gián đoạn, chúng ít ảnh hưởng đến xu hướng biến động giá đồng trong dài hạn. Mức tồn kho toàn cầu vẫn ở mức thấp và không có khả năng gây ra các đợt tăng giá hơn nữa. Tuy nhiên, nguy cơ suy thoái đối với sản lượng công nghiệp ở châu Âu vẫn là một mối lo ngại. Việc tăng lãi suất ngày càng tăng của Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác đã làm tăng thêm lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu có thể sớm rơi vào tình trạng khó khăn.

Do đó, các nhà đầu cơ dự kiến ​​sẽ giảm bớt các khoản đặt cược ngắn của họ. Những người theo xu hướng sẽ mua hợp đồng tương lai khi giá tăng, điều này được cho là sẽ thúc đẩy giá đồng quốc tế. Do đó, giá đồng quốc tế có thể bắt đầu phục hồi trong vài tháng tới.

Kịch bản này đã được dự đoán bởi một số nhà phân tích. WalletInvestor.com, một trang web sử dụng thuật toán để dự đoán tương lai của giá cả, đã dự đoán giá đồng sẽ đạt 8.800 USD/tấn vào năm 2023. Trong khi đó, Goldman Sachs đã vạch ra một “giai đoạn khan hiếm” sẽ xảy ra vào cuối năm 2022. Họ cũng dự báo giá đồng sẽ đạt 10.756 USD/tấn vào năm 2030. Ngoài ra, Fitch Solutions đã dự báo mức thâm hụt nhỏ vào năm 2023, nhưng nó sẽ tăng lên vào giữa thập kỷ này.

Việc tài chính hóa thị trường hàng hóa là một yếu tố góp phần tạo ra bong bóng dai dẳng. Người ta đã chứng minh rằng đầu cơ quá mức có thể làm mất ổn định giá cả và có thể làm tăng khả năng xảy ra bong bóng giá. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi diễn biến của các đợt bong bóng giá, đặc biệt đối với các mặt hàng như đồng. Điều này sẽ cho phép các nhà chức trách thực hiện các chính sách phòng ngừa để tránh sự hạ cánh cứng của nền kinh tế toàn cầu.

Thêm vào đó, quyết định tăng lãi suất lần thứ 4 trong vòng chưa đầy 8 tháng của Fed càng làm gia tăng áp lực đa dạng hóa danh mục đầu tư đối với các nhà đầu tư. Do đó, sự tham gia của nhà đầu tư vào thị trường đồng đã giảm. Việc điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu là một trong những nguyên nhân khiến giá đồng lao dốc.