Triển vọng giá vàng Mọi con mắt đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang để được hướng dẫn.

Triển vọng giá vàng của Mỹ trong vài tuần tới chủ yếu phụ thuộc vào cách Fed quyết định tiến hành chính sách tiền tệ của mình. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang sẽ là động lực chính của thị trường, các ngân hàng trung ương khác cũng sẽ đóng vai trò xác định sức mạnh tương đối của đồng đô la.

Mặc dù giá vàng đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 3, nhưng vẫn có những lý do chính đáng để tin rằng đây có thể là một giai đoạn tạm lắng. Nền kinh tế mạnh và lạm phát gia tăng có thể hỗ trợ giá vàng tăng, nhưng thị trường vẫn đang chờ đợi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Vào cuối tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đánh dấu lần thứ tư vào năm 2022, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất chuẩn lên hơn 50 điểm cơ bản. Sự diều hâu này đi kèm với một nền kinh tế mạnh mẽ hơn, điều này có thể khiến một số nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai. Tuy nhiên, khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, Fed sẽ cần tìm sự cân bằng giữa nhu cầu tăng trưởng và mong muốn duy trì sức mua của người tiêu dùng Mỹ.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị công bố quyết định về lãi suất vào ngày 15 tháng 6, những người tham gia thị trường đang chuyển trọng tâm sang các ngân hàng trung ương khác. Họ có thể cũng sẽ chú ý đến các dự báo kinh tế mới nhất của Fed, điều này sẽ cung cấp một ý tưởng tốt hơn về con đường của chính sách tiền tệ trong tương lai.

Ngoài ra, các nhà giao dịch sẽ xem xét kỹ các biên bản của FOMC, điều này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về chiến lược tiền tệ của Fed trong những tháng tới. Những lưu ý này sẽ giúp thị trường xác định liệu Fed đang thực hiện một cách tiếp cận tích cực hơn hay dần dần hơn để tăng lãi suất.

Một trong những chỉ báo phổ biến nhất về suy thoái kinh tế là sự đảo ngược của đường cong 2s/10s của Hoa Kỳ, có nghĩa là lợi tức trái phiếu kho bạc ngắn hạn cao hơn lợi suất dài hạn. Một đường cong đảo ngược là một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang trong thời kỳ suy thoái. Nếu đường cong đảo ngược và Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Hoa Kỳ cho thấy sự sụt giảm liên tục, thì Hoa Kỳ có thể đang ở giữa một cuộc suy thoái.

Trong khi giá vàng giảm khoảng 2% từ đầu năm đến nay, Fed vẫn tích cực tăng lãi suất. Chừng nào Fed còn kiểm soát được việc tăng lãi suất, thì triển vọng của vàng phần lớn là tích cực.

Giá bạc đã tăng trở lại trên 22 đô la một ounce, đảo ngược xu hướng khiến nó mất giá so với vàng vào tháng Tư. Nó cũng chứng tỏ rằng nó là một hàng rào tuyệt vời chống lại lạm phát gia tăng.

Trong tháng 5, Đô la Mỹ giảm so với đồng Euro, điều này đã thúc đẩy nhu cầu về vàng. Tuy nhiên, sự sụt giảm này là ngắn. Vàng đã phục hồi từ mức thấp, đạt mức cao nhất trong sáu tháng vào thứ Ba.

Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và điều quan trọng là các nhà đầu tư phải chú ý đến những gì họ đang nói. Mặc dù Fed dự kiến ​​sẽ không tăng lãi suất mạnh mẽ như lo ngại, nhưng khả năng nó sẽ phải tăng là rất cao.